สวนสาธารณะ

รู้จัก 3 ปอดใหญ่ ใจกลาง CBD: สวนใหญ่ กลางป่าคอนกรีต ที่ใครก็อยากอยู่ใกล้

สวนสาธารณะ 3 ปอดใหญ่ ใจกลาง CBD
สวนใหญ่ กลางป่าคอนกรีต ที่ใครก็อยากอยู่ใกล้

สวนสาธารณะ – ย่านธุรกิจของกรุงเทพฯ โดยเฉพาะย่านสุขุมวิท – พระราม 4 ยังคงมีแผนการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง จากโครงการ Mixed use ขนาดใหญ่มากมาย แต่ไม่ว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาไปขนาดไหน มนุษย์ ก็ขาดธรรมชาติไม่ได้

ถ้าคุณลองสังเกตตัวเองดูก็จะพบว่า คุณรู้สึกมีความสุข และสดชื่น ทุกครั้งที่มีโอกาสเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติ หรืออยู่ในสถานที่สงบที่มีต้นไม้จำนวนมาก เช่น ในสวนสาธารณะขนาดใหญ่ – Bangkok Park

 

งานวิจัยระบุว่า พื้นที่สีเขียวที่มากพอ…

ช่วยสร้างสังคมที่มีความสุข และความปลอดภัยเพิ่มขึ้น จากความสามารถในการลดความเครียด เพิ่มความมั่นใจในตนเอง ส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กและผู้ใหญ่ สร้างบรรยากาศที่ทำให้ผู้คนเป็นมิตรต่อกันมากขึ้น และมีส่วนช่วยลดอัตราการก่ออาชญากรรม

ช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดี จากการช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลดความเสี่ยงต่อโรคทางเดินหายใจจากมลภาวะที่ลดลง ลดความเครียด และอารมณ์ด้านลบทั้งหลาย ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ

ช่วยส่งเสริมสิ่งแวดล้อม ด้วยความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์กว่า 40 กิโลกรัม (ต่อต้นไม้ใหญ่ 1 ต้นต่อปี) ช่วยลดความร้อนโดยรวมของพื้นที่ ให้ร่มเงา และที่หลายคนมองข้ามคือ ช่วยรักษาคุณภาพน้ำ และดินอีกด้วย

ท่ามกลางป่าคอนกรีตที่เต็มไปด้วยอาคารสำนักงานสูงระฟ้า เพื่อรีดศักยภาพของพื้นที่จำนวนจำกัดที่ต้องรองรับผู้คนจำนวนมากของย่านสุขุมวิท – พระราม 4 ยังมี 3 สวนสาธารณะ ปอดขนาดใหญ่ใจกลางกรุงฯ ที่ให้ความร่มรื่นแก่คนกรุงเทพฯ มาเป็นเวลานับสิบปี และสวน 3 แห่งนั้นคือที่ใดบ้าง? ผู้เขียนจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสวนป่าทั้ง 3 แห่ง ที่กำลังคอยฟอกปอดให้เราอยู่ทุกวันนี้กันสักหน่อย

สวนลุมพินี (Lumpini Park) – สวนสาธารณะแห่งแรกของไทย

สวนสาธารณะ

สวนสาธารณะ

 

เรามาเริ่มกันที่หนึ่งในสวนที่มีความเป็นที่สุดในทุกๆ ด้านของกรุงเทพฯ กับสวนป่าที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิดขนาดกว่า 360 ไร่ ก่อสร้างในสมัยรัชกาลที่ 7 โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานสำหรับสร้าง “สยามรัฐพิพิธภัณฑ์” เพื่อจัดแสดงสินค้าไทยเป็นครั้งแรก และจัดให้เป็น “สวนสาธารณะ” สำหรับประชาชน พร้อมทั้งพระราชทานนามว่า “สวนลุมพินี” ตามชื่อสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า บรรยากาศที่ร่มรื่นและความนิยมของสวนแห่งนี้ ทำให้พื้นที่โดยรอบอย่างถนนวิทยุ ถนนราชดำริ ถนนสารสิน ได้กลายเป็นหนึ่งในพื้นที่ๆ มีราคาที่ดินสูงที่สุดในประเทศไทย

 

สวนเบญจกิติ (Benjakitti Park)

อีกหนึ่งสวนสาธารณะที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของกรุงเทพฯ และเป็นมุมถ่ายภาพรับปริญญา และ Cityscape ยอดนิยมของหลายคน ถูกสร้างขึ้นเพื่อการเฉลิมพระชนมายุครบ 60 พรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ. 2535 โดยการพัฒนาพื้นที่โดยรอบบึงยาสูบ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของสวนที่อยู่ติดกับบึงขนาดใหญ่ พร้อมทิวทัศน์เมืองที่สวยงาม พื้นที่รวมกว่า 130 ไร่

อุทยานเบญจสิริ (Benjasiri Park)

แม้จะมีขนาดเพียง 29 ไร่ ซึ่งนับว่าเล็กกว่าสวนสาธารณะแห่งอื่น แต่ด้วยทำเลติด BTS พร้อมพงษ์ ศูนย์การค้า The Emporium และอาคารสำนักงาน แต่ก็ช่วยให้ความผ่อนคลายจากวันที่เหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี โดยภายในยังประกอบด้วยพื้นที่กิจกรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่ลู่วิ่งความยาว 1 กิโลเมตร ลานเสก็ตบอร์ด สนามบาสเก็ตบอล สนามวอลเล่ย์บอลล์ รวมถึงมีปฏิมากรรมจากศิลปินระดับชาติรวมกว่า 18 ชิ้นงาน

 

Park Origin พร้อมพงษ์ – คอนโดพร้อมสวนใหญ่ส่วนตัว 10 ไร่

บนทำเลใจกลางเมืองที่มีพื้นที่จำกัดอย่างสุขุมวิท 24 นั้น Park Origin พร้อมพงษ์ คือที่อยู่อาศัยเพียงหนึ่งเดียวบนพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่กว่า 10 ไร่ มาพร้อมกิจกรรมที่หลากหลาย ซึ่งหาได้ยากแม้ในพื้นที่อื่นของกรุงเทพฯ อีกหนึ่งทางเลือกของคนที่มองหาทำเลพักอาศัยใจกลางเมือง แต่ต้องการบรรยากาศที่ร่มรื่นเหมือนอยู่หมู่บ้านจัดสรร

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อช่วยให้ไซต์ของเราทำงานได้อย่างถูกต้อง แสดงเนื้อหาและโฆษณาที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้ เปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าถึงข้อมูลของเรา เรายังแบ่งปันข้อมูลการใช้งานไซต์กับพาร์ทเนอร์โซเชียลมีเดีย การโฆษณาและพาร์ทเนอร์การวิเคราะห์ของเราอีกด้วย นโยบายความเป็นส่วนตัว ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Accept All Cookies
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • ศูนย์การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
  เปิดใช้งานตลอด

  เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ใดก็ตาม ไซต์นั้นอาจจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณ ส่วนใหญ่แล้วอยู่ในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเกี่ยวกับคุณ การตั้งค่าของคุณ อุปกรณ์ของคุณ หรือเพื่อช่วยให้ไซต์ทำงานอย่างที่คุณต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนของคุณได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บตามความต้องการส่วนบุคคลได้มากยิ่งขึ้น คุณสามารถปฏิเสธไม่ให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ คลิกที่หัวข้อประเภทอื่นๆ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมและเปลี่ยนการตั้งค่าเริ่มต้นของเรา อย่างไรก็ตาม คุณควรทราบว่าการบล็อกคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลต่อการใช้งานไซต์และบริการที่เรามีให้ใช้งาน

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้เหล่านี้จำเป็นสำหรับการทำงานกับเว็บไซต์ และไม่สามารถปิดการใช้งานในระบบของเราได้ และโดยปกติแล้ว คุกกี้เหล่านี้จะถูกกำหนดไว้เพื่อตอบสนองต่อการดำเนินการร้องขอบริการของคุณ เช่น การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว การเข้าสู่ระบบ หรือการกรอกแบบฟอร์ม คุณสามารถกำหนดให้เบราว์เซอร์ของคุณทำการบล็อก หรือเตือนให้คุณทราบเกี่ยวกับคุกกี้เหล่านี้ แต่นั่นอาจทำให้บางส่วนของไซต์ไม่สามารถทำงานได้

 • คุกกี้ประสิทธิภาพ

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้เราทราบว่าหน้าใดได้รับความนิยมมากที่สุดและน้อยที่สุด และทราบว่าผู้เยี่ยมชมเข้าดูส่วนใดบ้าง ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน เราจะไม่ทราบว่าคุณเข้าชมไซต์ของเราเมื่อใด

 • คุกกี้ที่ใช้งาน

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการทำงานของไซต์และการปรับแต่งไซต์ให้เหมาะกับผู้ใช้ เช่น วิดีโอและการสนทนาสด คุกกี้เหล่านั้นอาจได้รับการกำหนดโดยเราหรือผู้ให้บริการจากบริษัทอื่นที่เราได้เพิ่มบริการของพวกเขาลงในหน้าเพจ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน ฟังก์ชันบางอย่างของไซต์อาจทำงานไม่ถูกต้อง

 • คุกกี้กำหนดเป้าหมาย

  คุกกี้เหล่านี้จะถูกกำหนดผ่านไซต์ของเราโดยพาร์ทเนอร์โฆษณาของเรา โดยบริษัทดังกล่าวอาจใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อสร้างโปรไฟล์เกี่ยวกับความสนใจของคุณ และแสดงโฆษณาที่คุณสนใจบนไซต์อื่นๆ คุกกี้เหล่านี้ทำงานโดยการระบุแต่ละเบราว์เซอร์และอุปกรณ์ของคุณ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน คุณจะไม่เห็นโฆษณาที่คุณเป็นเป้าหมายบนเว็บไซต์ต่างๆ

ยืนยันตัวเลือกของฉัน