การดูแลบ้านในช่วงวันหยุดยาว

การดูแลบ้านในช่วงวันหยุดยาว

การดูแลบ้านในช่วงวันหยุดยาว

ใกล้จะหยุดยาวปีใหม่แล้ว หลายๆคนก็เลือกที่จะวางแผนไปเที่ยวกันแล้ว หรืออาจจะกลับมาจากท่องเที่ยวแล้วก็ได้ครับ ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำเกี่ยวกับการดูแลบ้านในช่วงหยุดยาวกันครับว่ามีวิธีดูแลแบบไหนกันบ้าง โดยที่เราไม่ต้องกังวลและเป็นห่วงเวลาไม่อยู่บ้านหลายๆ วัน กันครับ

1. ระบบไฟฟ้าในบ้าน เรื่องไฟฟ้าในบ้านถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ หากคุณไม่อยู่บ้านติดต่อกันหลายๆ วัน คุณควรตรวจตราปลั๊กไฟ เต้าเสียบไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณมักชอบเสียบปลั๊กทิ้งไว้หลังการใช้งาน ควรดึงปลั๊กทุกปลั๊กออกให้เรียบร้อย และก่อนออกจากบ้านให้สับสวิตซ์ Cut out หรือ Breaker ในการจ่ายไฟก่อนออกจากบ้านนะครับ

 

2. ทิ้งขยะ ขนาดถังขยะในห้องเช่าของแอดมิน ผ่านไปแค่ 1 สัปดาห์ยังส่งกลิ่นเหม็นยังกับมีอะไรตาย แล้วคุณทิ้งบ้านไปหลายๆ วันแบบนี้ ก่อนเดินทางไปต่างจังหวัดก็ควรเทขยะทุกถังภายในบ้านให้เรียบร้อย เพราะหากทิ้งถังขยะที่ภายในเต็มไปด้วยขยะ บ้านของคุณก็จะอบอวลไปด้วยกลิ่นขยะอย่างแน่นอนนอกจากนั้นควรถือโอกาสล้างทำความสะอาดถังขยะไปด้วยเลย กลับมาจะได้มีถังขยะสะอาดๆ ไว้ใช้

ขยะในบ้าน

3. เก็บของมีค่า และเอกสารไว้ในที่ปลอดภัย ก่อนออกจากบ้านไปหลายๆ วันควรนำของมีค่าและเอกสารสำคัญเก็บไว้ในที่ปลอดภัย และมีกุญแจล็อคอย่างเรียบร้อย บางบ้านที่มีตู้เซฟก็เก็บในตู้เซฟ แต่ถ้าไม่มั่นใจ จะนำของมีค่าและเอกสารเหล่านั้นไปฝากไว้ที่ธนาคารก็ได้

4. ตรวจเช็คปั๊มน้ำ + วาล์วน้ำ + ข้อต่อต่างๆ ของท่อน้ำ
เราควรตรวจเช็คปั๊มน้ำ และวาล์วน้ำเป็นครั้งคราว และถ้าไม่อยู่บ้านนานๆ ก็อาจปิดวาล์วน้ำที่ท่อทางจ่ายของปั๊มไม่ให้น้ำไหลออก นอกจากนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นในหลายๆ คอนโดคือข้อต่อ หรือสายล้างในห้องน้ำ หรือซิงค์ต่างๆ บางโครงการให้ของไม่ดีมา เมื่อใช้ไปสักพัก แล้วเจอแรงดันน้ำเยอะๆ บางทีอาจรั่ว หรือแตกได้ และถ้ารั่วออกมาแล้ว พื้นของเราเป็น Laminate ก็จะมีปัญหาตามมาแบบคูณสองเลยค่ะ เพราะอาจต้องเปลี่ยนพื้นใหม่ทั้งหมดเพราะ Laminate ไม่สามารถทนน้ำได้สักเท่าไหร่ค่ะ

5. ฝากบ้านไว้กับตำรวจ โครงการนี้ก็ยังมีให้บริการสำหรับประชาชนกันอยู่นะครับ สามารถที่จะเข้าร่วมโครงการนี้ได้ เพื่อความปลอดภัยของบ้านครับ

6. ติดตั้งระบบ IP Camera Smart Home หรือระบบกล้องวงจรปิดไว้ในบ้าน ซึ่งเราสามารถดูจากกล้องด้วยมือถือได้ทันที ยิ่งกล้องที่มีระบบ Censor ดีๆ ก็สามารถแจ้งเตือนสิ่งผิดปกติในบ้านได้ครับ

Smart Home

สรุป การที่เราไม่อยู่บ้านนานๆ นั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือความปลอดภัย ซึ่งถ้าเป็นบ้านของโครงการบริทาเนีย ก็ไม่ต้องกังวลครับเพราะว่ามี Security ที่ดี คอยตรวจตรา ทั้งกลางวันและกลางคืนรอบหมู่บ้าน รวมถึงการแจ้งเตือนไปยังมือถือของเจ้าของบ้าน ทำให้สามารถไปเที่ยวในวันหยุดยาวได้อย่างสบายใจ

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อช่วยให้ไซต์ของเราทำงานได้อย่างถูกต้อง แสดงเนื้อหาและโฆษณาที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้ เปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าถึงข้อมูลของเรา เรายังแบ่งปันข้อมูลการใช้งานไซต์กับพาร์ทเนอร์โซเชียลมีเดีย การโฆษณาและพาร์ทเนอร์การวิเคราะห์ของเราอีกด้วย นโยบายความเป็นส่วนตัว ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Accept All Cookies
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • ศูนย์การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
  เปิดใช้งานตลอด

  เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ใดก็ตาม ไซต์นั้นอาจจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณ ส่วนใหญ่แล้วอยู่ในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเกี่ยวกับคุณ การตั้งค่าของคุณ อุปกรณ์ของคุณ หรือเพื่อช่วยให้ไซต์ทำงานอย่างที่คุณต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนของคุณได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บตามความต้องการส่วนบุคคลได้มากยิ่งขึ้น คุณสามารถปฏิเสธไม่ให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ คลิกที่หัวข้อประเภทอื่นๆ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมและเปลี่ยนการตั้งค่าเริ่มต้นของเรา อย่างไรก็ตาม คุณควรทราบว่าการบล็อกคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลต่อการใช้งานไซต์และบริการที่เรามีให้ใช้งาน

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้เหล่านี้จำเป็นสำหรับการทำงานกับเว็บไซต์ และไม่สามารถปิดการใช้งานในระบบของเราได้ และโดยปกติแล้ว คุกกี้เหล่านี้จะถูกกำหนดไว้เพื่อตอบสนองต่อการดำเนินการร้องขอบริการของคุณ เช่น การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว การเข้าสู่ระบบ หรือการกรอกแบบฟอร์ม คุณสามารถกำหนดให้เบราว์เซอร์ของคุณทำการบล็อก หรือเตือนให้คุณทราบเกี่ยวกับคุกกี้เหล่านี้ แต่นั่นอาจทำให้บางส่วนของไซต์ไม่สามารถทำงานได้

 • คุกกี้ประสิทธิภาพ

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้เราทราบว่าหน้าใดได้รับความนิยมมากที่สุดและน้อยที่สุด และทราบว่าผู้เยี่ยมชมเข้าดูส่วนใดบ้าง ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน เราจะไม่ทราบว่าคุณเข้าชมไซต์ของเราเมื่อใด

 • คุกกี้ที่ใช้งาน

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการทำงานของไซต์และการปรับแต่งไซต์ให้เหมาะกับผู้ใช้ เช่น วิดีโอและการสนทนาสด คุกกี้เหล่านั้นอาจได้รับการกำหนดโดยเราหรือผู้ให้บริการจากบริษัทอื่นที่เราได้เพิ่มบริการของพวกเขาลงในหน้าเพจ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน ฟังก์ชันบางอย่างของไซต์อาจทำงานไม่ถูกต้อง

 • คุกกี้กำหนดเป้าหมาย

  คุกกี้เหล่านี้จะถูกกำหนดผ่านไซต์ของเราโดยพาร์ทเนอร์โฆษณาของเรา โดยบริษัทดังกล่าวอาจใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อสร้างโปรไฟล์เกี่ยวกับความสนใจของคุณ และแสดงโฆษณาที่คุณสนใจบนไซต์อื่นๆ คุกกี้เหล่านี้ทำงานโดยการระบุแต่ละเบราว์เซอร์และอุปกรณ์ของคุณ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน คุณจะไม่เห็นโฆษณาที่คุณเป็นเป้าหมายบนเว็บไซต์ต่างๆ

ยืนยันตัวเลือกของฉัน