ลดโลกร้อน

ลดโลกร้อน ประหยัดพลังงาน ด้วย 3 วิธีง่ายๆ กับเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน

ลดโลกร้อน ประหยัดพลังงาน
ด้วย 3 วิธีง่ายๆ กับเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน

ลดโลกร้อน – เข้าสู่เดือนเมษายนแบบนี้ อากาศก็เริ่มมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นกว่าที่เคย แถมยังเป็นหน้าร้อนที่ร้อนกว่าสมัยก่อนอีกด้วย นั้นก็เพราะวิกฤตการณ์โลกร้อนนั้นเริ่มเข้าใกล้เรามากขึ้นทุกที

ตอนนี้เราจึงต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือบรรเทาปัญหาโลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้น วิธีการช่วยโลกของเรามีหลายวิธี แต่วันนี้เราจะมาบอกถึงเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวันที่คุณเองก็สามารถช่วยให้โลกเย็นขึ้นได้ง่ายๆ

1. ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 25 องศาเซลเซียส

ลดโลกร้อน

ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 25 องศาเซลเซียส

เครื่องปรับอากาศเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรามีกันแทบจะทุกบ้าน เรียกว่าเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้เลย แล้วยิ่งอากาศร้อนอย่างนี้ หลายคนอาจจะเผลอลดอุณภูมิแอร์ให้เย็นจัด เพื่อที่จะให้เครื่องปรับอากาศทำงานให้เร็วทันใจ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การทำแบบนี้เป็นการทำให้สิ้นเปลืองพลังงานอย่างหนึ่ง ส่วนวิธีที่จะช่วยให้โลกเราเย็นขึ้นนั้นก็ไม่ยาก เพียงแค่คุณปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส ก็จะเป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้มากทีเดียว

 

2. ไม่เปิดตู้เย็นบ่อยๆ

ไม่เปิดตู้เย็นบ่อยๆ

ไม่เปิดตู้เย็นบ่อยๆ

ทำไมการเปิดตู้เย็นบ่อยๆ ถึงทำให้โลกร้อน? เพราะการเปิดตู้เย็นบ่อยๆ นั้น ตู้เย็นจะต้องเริ่มทำความเย็นใหม้ทุกครั้งที่เราเปิดใช้งาน ยิ่งเราเปิดบ่อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งเปลืองพลังงานเท่านั้น หากเราช่วยกันคนละเล็กคนละน้อย ก็จะช่วยประหยัดพลังงานได้มาก แถมยังลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย

 

3. อย่ากักตุนอาหารจนล้นตู้เย็น

อย่ากักตุนอาหารจนล้นตู้เย็น

อย่ากักตุนอาหารจนล้นตู้เย็น

หลายๆ คนมักประสบปัญหานี้ นั่นก็คือการซื้ออาหารมาแช่ตู้เย็นไว้ แต่บางครั้งก็ลืมนำออกมารับประทาน กลายเป็นมีอาหารอยู่ในตู้เย็นจนล้น การแช่อาหารในตู้เย็นในปริมาณมากก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนัก และใช้พลังงานสูงในการทำงาน ดังนั้นเราจึงควรเคลียร์ตู้เย็นบ่อยๆ อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน และช่วยให้เราได้เลือกรับประทานอาหารที่สดใหม่ ทั้งยังดีต่อสุขภาพของคุณอีกด้วยนะ

 

ทั้งหมดนี้คือ 3 เรื่องเล็กน้อยใกล้ตัวที่เราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วช่วยให้โลกเย็นขึ้นได้ คุณเองก็เป็นหนึ่งกำลังสำคัญ มาช่วยกันลดโลกร้อนกันนะคะ

Share this post

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง