เช็คราคาประเมินที่ดิน ก่อนออกรอบใหม่ 3 ทำเลรุ่ง ราคาพุ่งเกิน 80%

ถ้าจะซื้อ – ขายอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นที่ดินเปล่า หรือที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง (บ้าน คอนโด อาคารพาณิชย์) หรือแม้แต่เพื่อนๆ ที่อยู่ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์  ก็จะต้องรู้จักเรื่องของ “ราคาประเมินที่ดิน” ที่จะต้องมาเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน

ความหมายของคำว่า “ราคาประเมินที่ดิน” ก็คือ ราคากลาง ที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านที่ดินได้กำหนดไว้เป็นมาตรฐาน เพื่อใช้เป็นแนวทางด้านราคาในการซื้อขายที่ดินให้กับทั้งผู้ซื้อ และผู้ขาย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่ทำหน้าที่กำหนดราคาประเมินที่ดิน ก็มีหลายภาคส่วนด้วยกัน ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนด้วย

จะซื้อ – ขายอสังหาฯ 3 ราคาที่ต้องรู้จัก!

 1. ราคาประเมินที่ดินของภาคราชการ
 2. ราคาประเมินที่ดินของภาคเอกชน และ
 3. ราคาตลาด

ยกตัวอย่างราคาประเมินที่ดินของภาคราชการ จะถือเป็นข้อมูลราคากลางที่ใช้เป็นมาตราฐานการกำหนดราคาการซื้อขายที่ดินของภาคเอกชน และราคาขายต่อไป ไม่ว่าจะทำการซื้อขายในลักษณะที่ดินเปล่า หรือที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งจะถูกตั้งและกำหนดราคา โดย “กรมธารักษ์” มีระยะเวลา 4 ปี ต่อ 1 รอบ

สำหรับรอบต่อไปที่กำลังจะประกาศใช้ คือรอบราคาประเมินที่ดินปี 2563 – 2566 บทความนี้เราพาทุกคน กลับมาย้อนเช็คราคาประเมินที่ดิน จาก 3 รอบย้อนหลัง มี 3 ทำเลน่าสนใจ กว่า 12 ปีที่ผ่านมา ด้วยศักยภาพ และการผลักดันการพัฒนาในด้านต่างๆ ทำให้ ทั้ง 3 ทำเล มีราคาประเมินที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 80%

 

 

3 ทำเลรุ่ง ราคาพุ่งเกิน 80%

เมื่อนำข้อมูลจากเว็ปไซต์ กรมธนารักษ์ เทียบราคาย้อนหลัง 3 รอบประเมินที่ดิน จะพบว่ามี 3 ทำเลที่น่าสนใจ เพราะทุกการกำหนดรอบราคาประเมินรอบใหม่ ทั้ง 3 ทำเลมีราคาประเมินทีดินที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าให้เพื่อนๆลองเดา ลองทายกันดู ก็คงหนีไม่พ้นทำเลจำกลางเมือง กว่า 12  ปีที่ผ่านมา มีทั้งการพัฒนาจากทั้งภาครัฐ โดยเฉพาะด้านการคมนาคมอย่างรถไฟฟ้า ถนน ทางด่วน รวมทั้งภาคเอกชน รายเล็กรายใหญ่ ทั้งห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ โรงพยาบาล โรงเรียนนานาชาติ ที่เป็นการลงทุนด้านสาธารณูปการระยะยาว ส่งผลให้เมืองมีการเจริญเติบโต 3 ทำเลที่รับอานิสงค์ไปเต็ม ๆ คือ

 1. ถนนสุขุมวิท
 2. ถนนทองหล่อ
 3. ถนนพญาไท

 

จากตารางแสดงข้อมูลของ 3 รอบราคาประเมินที่ดิน จากกรมธนารักษ์ รอบปี 2551-2554 ถนนทองหล่อ มีราคาประเมินอยู่ที่ 200,000 บาท/ตร.วา. รอบปี 2555-2558 มีราคาประเมินอยู่ที่ 350,000 บาท/ตร.วา. รอบปี 2559-2562 มีราคาประเมินอยู่ที่ 420,000  บาท/ตร.วา. คิดได้เป็นอัตราการเพิ่มลดกว่า 110%  ในขณะที่ถนนพญาไทมีอัตราการเพิ่มลดกว่า 100% คิดจากข้อมูลราคาประเดิน รอบปี 2551-2554 มีราคาประเมินอยู่ที่ 250,000 บาท/ตร.วา. และรอบปี 2555-2558 เท่ากับ รอบปี 2559-2562 มีราคาประเมินอยู่ที่ 500,000 บาท/ตร.วา.

อย่างที่รู้กันดีการลงทุนจากภาครัฐอย่างรถไฟฟ้า เป็นปัจจัยสำคัญที่เพิ่มมูลค่าของที่ดินในย่านนั้นๆ ซึ่งรถไฟฟ้าสายแรกอย่างสายสีเขียว สุขุมวิท ก็ตอกย้ำการเพิ่มขึ้นของที่ดิน ทำให้ 12 ปีที่ผ่านมา ถนนสุขุมวิทมีราคาประเมินที่ดินเพิ่มขึ้น จากราคาต่ำสุด 110,000 บาท/ตร.วา. ในรอบปี 2551 -2554 สุงขึ้นถึง 650,00 บาท/ตร.วา. ซึ่งเป็นราคาประเมินที่สูงที่สุดของถนนเส้นนี้ในรอบปี 2559 – 2562 คิดอัตราการเพิ่มลดได้เป็นร้อยละ 86.9

 

 

3 โครงการ บนทำเลใจกลางเมือง

ออริจิ้น พร็อพเพอร์ ผู้พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย มองเห็นศักยภาพของทั้ง 3 ทำเล ส่ง 3 โครงการแบรนด์ Park Origin ภายใต้ Concept “A Perfect Living Platfrom” คอนโดมิเนียนที่สมบูรณ์แบบและไร้ที่ติในทุกด้านของการอยู่อาศัย

 

 

Park Origin Phromphong

โครงการพร้อมอยู่ พร้อมสวน 10 ไร่ ตั้งอยู่บนทำเลสุดไพร์มของกรุงเทพมหานคร ในซอยสุขุมวิท 24 โลเคชั่นที่เต็มไปด้วยสีสันของไลฟ์สไตล์ ให้คุณได้ใช้ชีวิตใกล้ชิด EM District พร้อมโอบล้อมคุณด้วยพื้นที่สวนสีเขียวกว่า 10 ไร่ ห่างจากบีทีเอสสถานีพร้อมพงษ์เพียง 500 เมตร 21-22 Dec 2019  GREAT DEAL OF THE YEAR Start from 6.59 MB. ลงทะเบียนและข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

Park Origin Thonglor

พาร์ค ออริจิ้น ทองหล่อ (Park Origin Thonglor) คอนโดมิเนียมสุดหรูที่ได้รับการรังสรรค์ทุกพื้นที่ให้กลายเป็นศิลปะแห่งประสบการณ์การใช้ชีวิต ที่ผสมผสานการออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์ระดับโรงแรม พร้อมเนรมิตให้ทุกช่วงเวลาสำคัญของคุณให้เป็นช่วงเวลาสุดพิเศษไม่เหมือนใคร ทำเลทองหล่อ ใกล้ BTS สถานีทองหล่อ และสถานีเอกมัย คอนโดใหม่ที่พร้อมให้คุณได้รับประสบการณ์ที่เหนือกว่า พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ที่เลือกเฟ้นมาเพื่อตอบสนองทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน คอนโดมิเนียนแบบ Duo Spaec หนึ่งเดียวบนใจกลางทองหล่อ  ลงทะเบียนและข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

 

Park Origin Phayathai

พาร์ค ออริจิ้น พญาไท คอนโดมิเนียมสุดหรูที่ยกภูเขาเข้ามาอยู่ใจกลางเมือง ด้วยรูปร่างของสถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติสะท้อนรูปร่างของเมืองที่ไต่ขึ้นไปยังท้องฟ้า สร้างพื้นที่สีเขียวที่กระตุ้นให้เกิดการพบปะของผู้พักอาศัย ตั้งอยู่บนถนนพญาไท ทำเลใจกลางเมืองเชื่อมต่อทุกการเดินทางใกล้ สถานี Interchange บีทีเอสพญาไท และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรียลลิงค์ ลงทะเบียนและข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

 

อย่างไรก็ตาม รอบประเมินราคาที่ดินรอบใหม่ ในรอบปี 2563 – 2566 ที่จะประกาศใช้ในอีกไม่กี่อึดใจนี้ จะเป็นอย่างไร และราคาแต่ทำเลจะเพิ่มขึ้น หรือลดลงไปในทิศทางไหน เราจะรวบรวมข้อมูลมาฝากอีกแน่นอน

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อช่วยให้ไซต์ของเราทำงานได้อย่างถูกต้อง แสดงเนื้อหาและโฆษณาที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้ เปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าถึงข้อมูลของเรา เรายังแบ่งปันข้อมูลการใช้งานไซต์กับพาร์ทเนอร์โซเชียลมีเดีย การโฆษณาและพาร์ทเนอร์การวิเคราะห์ของเราอีกด้วย นโยบายความเป็นส่วนตัว ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Accept All Cookies
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • ศูนย์การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
  เปิดใช้งานตลอด

  เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ใดก็ตาม ไซต์นั้นอาจจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณ ส่วนใหญ่แล้วอยู่ในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเกี่ยวกับคุณ การตั้งค่าของคุณ อุปกรณ์ของคุณ หรือเพื่อช่วยให้ไซต์ทำงานอย่างที่คุณต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนของคุณได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บตามความต้องการส่วนบุคคลได้มากยิ่งขึ้น คุณสามารถปฏิเสธไม่ให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ คลิกที่หัวข้อประเภทอื่นๆ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมและเปลี่ยนการตั้งค่าเริ่มต้นของเรา อย่างไรก็ตาม คุณควรทราบว่าการบล็อกคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลต่อการใช้งานไซต์และบริการที่เรามีให้ใช้งาน

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้เหล่านี้จำเป็นสำหรับการทำงานกับเว็บไซต์ และไม่สามารถปิดการใช้งานในระบบของเราได้ และโดยปกติแล้ว คุกกี้เหล่านี้จะถูกกำหนดไว้เพื่อตอบสนองต่อการดำเนินการร้องขอบริการของคุณ เช่น การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว การเข้าสู่ระบบ หรือการกรอกแบบฟอร์ม คุณสามารถกำหนดให้เบราว์เซอร์ของคุณทำการบล็อก หรือเตือนให้คุณทราบเกี่ยวกับคุกกี้เหล่านี้ แต่นั่นอาจทำให้บางส่วนของไซต์ไม่สามารถทำงานได้

 • คุกกี้ประสิทธิภาพ

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้เราทราบว่าหน้าใดได้รับความนิยมมากที่สุดและน้อยที่สุด และทราบว่าผู้เยี่ยมชมเข้าดูส่วนใดบ้าง ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน เราจะไม่ทราบว่าคุณเข้าชมไซต์ของเราเมื่อใด

 • คุกกี้ที่ใช้งาน

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการทำงานของไซต์และการปรับแต่งไซต์ให้เหมาะกับผู้ใช้ เช่น วิดีโอและการสนทนาสด คุกกี้เหล่านั้นอาจได้รับการกำหนดโดยเราหรือผู้ให้บริการจากบริษัทอื่นที่เราได้เพิ่มบริการของพวกเขาลงในหน้าเพจ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน ฟังก์ชันบางอย่างของไซต์อาจทำงานไม่ถูกต้อง

 • คุกกี้กำหนดเป้าหมาย

  คุกกี้เหล่านี้จะถูกกำหนดผ่านไซต์ของเราโดยพาร์ทเนอร์โฆษณาของเรา โดยบริษัทดังกล่าวอาจใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อสร้างโปรไฟล์เกี่ยวกับความสนใจของคุณ และแสดงโฆษณาที่คุณสนใจบนไซต์อื่นๆ คุกกี้เหล่านี้ทำงานโดยการระบุแต่ละเบราว์เซอร์และอุปกรณ์ของคุณ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน คุณจะไม่เห็นโฆษณาที่คุณเป็นเป้าหมายบนเว็บไซต์ต่างๆ

ยืนยันตัวเลือกของฉัน