มองหา “บ้านหลังแรก” ต้องมองเห็นอะไร?

มองหา “บ้านหลังแรก” ต้องมองเห็นอะไร?

บ้าน หรือที่อยู่อาศัย เป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ของการดำรงชีวิต แม้อาจมีหลายคนมองว่า “บ้าน” ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนนัก เมื่อเทียบกับความเร่งรีบของไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน แต่ท้ายที่สุดแล้วมนุษย์ทุกคนล้วนต้องมี “บ้าน” มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง

เพราะ บ้าน ไม่ใช่แค่สถานที่ที่ไว้เพื่อพักผ่อน หรืออยู่อาศัย ไว้เก็บของ หรือไว้นอนเท่านั้น มันจะเป็นทรัพย์สิน เป็นการสร้างวินัยการออม  เป็นหลักประกันสำหรับความฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตได้ตลอดเวลา

มีบทความมากมายที่แนะนำช่วงเวลาที่ควรซื้อบ้าน อันที่จริงแล้วไม่มีหลักตายตัวว่า ซื้อบ้านตอนอายุเท่าไหร่ถึงจะดี จะเหมาะสม เพราะชีวิตของคนเรา มีเงื่อนไขต่างกัน มีเหตุผลต่างกัน เรา “พร้อม” กันคนละช่วงเวลา

แต่ด้วยกฏจากธนาคาร ระยะเวลาการกู้ และช่วงอายุ ทำให้วัยเพิ่งเริ่มทำงาน หรือกลุ่ม Frist Jobber เป็นวัยช่วงเวลาที่ดี ที่จะกู้ซื้อที่อยู่อาศัยของตัวเองสักหลัง จากคุณสบบัติเบื้องต้นของผู้กู้ที่ธนาคารต้องการ คือเป็นบุคคลมี เริ่มมีหน้าที่การงานที่มั่นคง ทำงานมาแล้ว 2-3 ปี มีพื้นฐานการใช้เงินที่ดี ยกตัวอย่างเช่น มีบัตรเครดิตที่ใช้จ่าย และชำระเงินตามงวดครบทุกเดือน มีรายได้ประจำทุกเดือน ไม่เคยกู้หรือเป็นหนี้มาก่อน รวมทั้ง การกู้ซื้อที่อยู่อาศัยสักหลัง จะมีระยะเวลาการผ่อนได้ถึงอายุ 60-65 ขึ้นอยู่กับนโยบาย ของแต่ละธนาคาร และอาจได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำอีกด้วย

ถ้าเริ่มกู้ตอนอายุ 25 ระยะเวลากู้ 30 ปี คุณจะผ่อนบ้านหมด ตอนอายุ 55 ปี จบก่อนเกษียน ซึ่งจริงๆแล้วยังมีวิธีการอีกมาก เพื่อให้คุณลดระยะเวลาการผ่อน และมี “บ้านหลังแรก” เป็นทรัพย์สินได้ก่อนเกษียน เริ่มมีทรัพย์สิน ตั้งแต่อายุยังน้อยตั้งแต่ตอนที่ยังแรงหาเงินทำงานน่าจะเป็นเหตุผลข้อแรก และข้อสำคัญที่ทำให้ กลุ่ม Frist Jobber เป็นวัยช่วงอายุที่ดีที่สุด ในการมีบ้านหลังแรก

คำถามที่มักจะเกิดขึ้นในใจ…ถ้าจะซื้อบ้านซักหลัง

  • อยู่ที่ไหนดี?

เรื่องของทำเล มักจะเป็นคำถามแรกเสมอถ้าเราอยากมีบ้านซักหลัง ทำเลที่คนส่วนใหญ่เลือก แยกได้เป็นหัวข้อใหญ่อยู่ 2 เหตุผล คือ

ใกล้ที่ทำงานสะดวกกับการเดินทาง เพราะเกินครึ่งของการใช้ชีวิตในแต่ละวัน คือเราต้องอยู่ที่ทำงาน ถ้าบ้านอยู่ใกล้ที่ทำงาน หรือเดินทางได้ง่ายก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายการทางเดินทาง และไม่เสียเวลาอีกด้วย ซึ่งจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าวิธีการเดินทางที่สะดวกที่สุดกับคนกรุงเทพฯ ก็คงหนีไม่พ้น “รถไฟฟ้า” ทำให้คอนโด ติดรถไฟฟ้ามักเป็นที่อยู่อาศัย ที่จะเป็นตัวเลือกแรกๆ ในใจของคนอยากมีบ้าน

อีกหนึ่งเหตุผลที่คนส่วนใหญ่จะเลือกซื้อบ้านในทำเลนั้นๆ คือความคุ้นเคย ถ้าลองไปถามคนที่อยู่ฝั่งธนบุรี ให้ย้ายไปอยู่ช่วงกรุงเทพฯตอนเหนือ อย่างเกษตรฯ สะพานใหม่ ก็คงส่ายหัว เช่นเดียวกับคนที่เคยอยู่พระราม 2 ถ้าให้ไปเลือกซื้อคอนโดแถวบางนา แบริ่ง ก็คงไม่เอาเหมือนกัน คำถามแรกที่ควรตอบให้ได้ ถ้าอยากมีบ้านหลังแรก คือคุณอยากอยู่ทำเลไหน?

  • บ้านแบบไหนเหมาะกับเรา?

บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียน แบบไหนที่เราจะชอบ ไหนจะห้องแบบ 1 ห้องนอน สตูโออีกละ จะรู้ได้อย่างไรว่ามันมีกี่แบบแล้วห้องแบบไหน? จะเหมาะกับเราที่สุด สำหรับคำถามนี้ไม่มีคำตอบตายตัว นอกจากต้องไปลองอยู่เองจริงๆ อาจจะเริ่มจากถามตัวเองว่า คุณมักใช้เวลากับพื้นที่ไหนในบ้านมากกว่ากัน ชอบนั่งอยู่ที่ห้องเล่น ดูหนังยาวๆ นอนดู NetFlix ได้ทั้งวัน หรือเป็นมนุษย์เตียงดูด ชอบห้องนอนมาก หรือเป็นคนชอบทำกับข้าว ครัวอาจจะเป็นพื้นที่ที่สำคัญที่สุดกับคุณ 

  • เราจะกู้ผ่านไหม?

น่าจะเป็นอีกคำถามที่คนอยากมีบ้านสงสัย ปัจจุบันธนาคารและสถานบันการเงิน ช่วยเหลือและให้คำอธิบายผู้ที่ต้องการกู้เงินเพื่อการอยู่อาศัย เป็นอย่างดี รวมทั้งยังออกอัตราดอกเบี้ยที่ช่วยส่งเสริมให้คนอยากมีบ้าน ได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองด้วยการลดอัตราดอกเบี้ย และถ้าคุณเป็น Frist Jobber  เริ่มมีหน้าที่การงานที่มั่นคง ทำงานมาแล้ว 2-3 ปี มีพื้นฐานการใช้เงินที่ดี มีรายได้ประจำทุกเดือน ไม่เคยกู้หรือเป็นหนี้มาก่อน รับรองว่ากู้ผ่านแน่นอน

 

ตอบทุกคำถาม ช่วยแก้ทุกข้อสงสัยที่อยู่ในใจ
Origin My First Home ช่วยได้หมด!!

ฟรีให้คำปรึกษาเรื่องสินเชื่อบ้านหลังแรก  ฟรีให้คำปรึกษาการซื้อบ้านหลังแรก อยากให้กล้าที่จะปรึกษา กล้าแวะเข้าเข้ามา หรือแค่อยากรู้ว่าจะซื้อได้มั้ย ก็ให้แวะมาลองถามกัน เปลี่ยนจากหาข้อมูลในเน็ต มาพูดคุย มาปรึกษาเรา เพราะเราอยากให้ทุกคนมี My First Home เป็นของตัวเอง ด้วยโครงการคุณภาพดี ทำเลติดรถไฟฟ้าเดินทางสะดวก ที่มาพร้อมโปรโมชั่นอีกเพียบ


หรือ คลิก ลงทะเบียนเลือกโครงการที่สนใจ ให้เป็นบ้านหลังแรก ของคุณ (:

Share this post

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง